FWD Assurance, previously known as VCLI:
VCLI customers, you’ve come to the right place. Vietcombank-Cardif Life has recently changed ownership and we’re now part of FWD Group. If you’re looking for FWD Vietnam Life Insurance please visit www.fwd.com.vn
  • FAQs

Các câu hỏi thường gặp

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là nghiệp vụ bảo hiểm liên quan đến tính mạng hoặc sức khỏe con người nhằm mục đích bảo vệ tài chính cho cá nhân và gia đình.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và khách hàng. Theo đó, khách hàng cam kết đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cam kết trả tiền hoặc bồi thường khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm đã được xác định trong hợp đồng bảo hiểm.

2 Bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại lợi ích gì cho tôi và gia đình?

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ bảo vệ tài chính hữu hiệu thông qua việc cung cấp các quyền lợi bằng tiền đề bù đắp những rủi ro tài chính xảy ra khi người trụ cột trong gia đình không may gặp tai nạn, rủi ro. Chính vì vậy, bảo hiểm nhân thọ giúp mang đến trạng thái an toàn về tinh thần, giảm bớt sự lo âu trước rủi ro, bất trắc cho khách hàng và gia đình. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp cho bản thân người được bảo hiểm, mà còn giúp gia đình khách hàng có được nguồn tài chính bảo đảm duy trì một cuộc sống ổn định, tiếp tục thực hiện những kế hoạch đã định cho tương lai…

- Đảm bảo nguồn tài chính cho cuộc sống hàng ngày, nguồn vốn kinh doanh trong tương lai

- Được hỗ trợ chi phí phí liên quan đến điều trị bệnh hoặc tai nạn

- Duy trì quỹ giáo dục dành cho con cái.

- Ổn định cuộc sống và vui hưởng hưu trí an nhàn.

3 Tôi hiện đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế rồi. Như vậy có cần tham gia bảo hiểm nhân thọ nữa hay không?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là những chính sách nằm trong hệ thống an sinh xã hội mà Nhà nước cung cấp cho một số đối tượng, góp phần ổn định cuộc sống và cung cấp sự bảo vệ tài chính nhất định khi về hưu, hay bị ốm đau, bệnh tật,...

Tuy nhiên, quyền lợi, đối tượng tham gia và phạm vi bảo hiểm cũng như mức độ linh hoạt của những chính sách này chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Bảo hiểm nhân thọ chính là một giải pháp nhằm cung cấp thêm những dịch vụ bảo hiểm mà bảo hiểm xã hội/bảo hiểm y tế chưa có, hoặc đã có nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu rất đa dạng của khách hàng. Đó cũng chính là lí do để bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, cho dù bạn đã có hay chưa có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

4 Điều gì đảm bảo công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền theo cam kết với khách hàng?

Hợp đồng bảo hiểm hợp pháp giữa công ty bảo hiểm và khách hàng chính là Bằng chứng có giá trị pháp lý đảm bảo việc công ty bảo hiểm thực hiện đúng cam kết chi trả.

Các điều khoản và điều kiện của bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào, trước khi được triển khai trên thị trường đều được Bộ Tài chính Việt Nam kiểm tra và chấp thuận. Bộ Tài chính cũng ban hành và giám sát việc thực hiện các quy định về tài chính đảm bảo Công ty bảo hiểm đáp ứng được khả năng chi trả cho các chủ hợp đồng.

5Điều kiện tham gia Bảo hiểm Nhân thọ?

Chỉ cần khách hàng ở trong độ tuổi có thể được bảo hiểm (có qui định cụ thể trong từng sản phẩm cụ thể), có tình trạng sức khỏe đạt tiêu chuẩn phù hợp, có khả năng đóng phí bảo hiểm là có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

6Cần phải có bao nhiêu tiền mới tham gia Bảo hiểm Nhân thọ được?

Số tiền khách hàng cần có để tham gia bảo hiểm tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: sự khác nhau giữa các sản phẩm bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, định kì đóng phí… Thông thường, số tiền bảo hiểm phù hợp được xác định dựa trên các yếu tố quyết định sau:

- Mục tiêu mà khách hàng dự tính thực hiện sau một khoản thời gian xác định.

- Số tiền tối thiểu mà khách hàng cần để thực hiện mục tiêu đó.

- Khách hàng cần được bảo vệ bằng những rủi ro nào.

- Khả năng đóng phí bảo hiểm (tiết kiệm) hàng tháng, quý, năm của khách hàng.

Các cán bộ ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm của VCLI sẽ giúp khách hàng xác định được các yếu tố trên phù hợp nhất với tình hình thực tế của khách hàng

7Sản phẩm Bảo hiểm Nhân thọ gồm những loại nào?

Hiện nay có 06 nhóm sản phẩm bảo hiểm chính, bao gồm:

- Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ: Nếu người được bảo hiểm gặp rủi ro không may tử vong trong một thời gian nhất định, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ thường có mức phí bảo hiểm thấp.

- Bảo hiểm sinh kỳ: Nếu người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

- Bảo hiểm hỗn hợp: là sự kết hợp của bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

- Sản phẩm bảo hiểm trọn đời: Nếu người được bảo hiểm bị tử vong vào bất kỳ thời điểm nào, doanh nghiệp sẽ thanh toán quyền lợi bảo hiểm.

- Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Nếu người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm định kỳ cho khách hàng.

- Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và tai nạn: Các sản phẩm thuộc dòng này bảo vệ tài chính cho khách hàng, giúp khách hàng giảm thiểu gánh nặng tài chính trong trường hợp không may bị tai nạn hay ốm đau, bệnh tật.

Hiện VCLI đã cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ dành cho khách hàng vay tiền/gửi tiền tại các ngân hàng đối tác, bảo hiểm hỗn hợp giáo dục, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ung thư và đau tim. Trong tương lai, VCLI sẽ đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngân hàng.

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất?

Việc xác định sản phẩm nào là tốt nhất cần căn cứ vào hoàn cảnh thực tế và nhu cầu của từng khách hàng vào từng thời điểm. Điều này có nghĩa là một sản phẩm có thể tốt nhất với khách hàng này nhưng chưa chắc đã tốt nhất với khách hàng khác; hoặc một sản phẩm là tốt nhất với khách hàng tại thời điểm này, những đến một thời điểm khác, một sản phẩm khác có thể sẽ tốt hơn.

Nhưng nhìn chung, tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều góp phần giúp khách hàng yên tâm hơn trước những rủi ro trong cuộc sống và thực hiện được các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Làm thế nào VCLI có thể giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất?

Hiện các sản phẩm của VCLI đã và đang được phân phối tại các ngân hàng đối tác uy tín bao gồm Vietcombank, SeABank, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Khách hàng có thể tới mọi điểm giao dịch của các ngân hàng trên để được các cán bộ ngân hàng đã có chứng chỉ bảo hiểm tư vấn để chọn được sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó khách hàng có thể chủ động tìm hiểu sản phẩm phù hợp cho mình theo những bước sau:

- Xác định các nhu cầu bảo hiểm của mình

- Tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường để tiến hành lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mục tiêu, nhu cầu và mong muốn của mình.

- Liên hệ với VCLI hoặc trực tiếp tới các điểm giao dịch gần nhất của các ngân hàng đối tác VCLI nói trên để nhận được tư vấn từ các cán bộ ngân hàng có nghiệp vụ bảo hiểm. Với kỹ năng tư vấn và chuyên môn vững chắc về bảo hiểm-ngân hàng, các cán bộ ngân hàng sẽ phân tích, hoạch định các kế hoạch tài chính cùng khách hàng và tư vấn giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của mình